[ MHCCS ] Đệ bát chương


8. Trích lời Cao Sí  [ thất ]

Quốc Khánh Thọ tự……

Hảo, bậc thang thật dài……

“Sao thế ? Còn muốn phụ vương ôm ngươi đi lên?” Chu Lệ  bước trên hai bậc thang, phía sau im lặng , liền xoay người, nhìn Chu Cao Sí  , tựa tiếu phi tiếu hỏi.

Chu Cao Sí cung kính khom người chắp tay, nghiêm trang mở miệng “Con không nên phiền toái phụ vương.”

Chu Lệ  chắp hai tay sau lưng, rất là uy nghiêm ừ một tiếng “Phụ vương nhìn ngươi chân ngắn , thôi, phụ vương liền vất vả một chút , ôm ngươi đi lên đi.” Dứt lời, muốn đi xuống.

Nhưng Chu Cao Sí  quy củ làm một cái lễ, vẻ mặt chân thành nói “Con không dám, tuy rằng chân con ngắn , nhưng con cảm thấy, bậc thang như vậy , con vẫn là có thể đi lên .” Dừng một chút, lại nghiêm túc bổ sung nói “Con là con phụ vương!”

Chu Lệ  dương dương tự đắc “Nói cho cùng!” Lại xoay người thấp giọng cười nói“Ngươi chân ngắn , cũng cứ chậm chậm mà đi. Phụ vương ở phía trên chờ ngươi.”

Chu Cao Sí   trong lòng bị kiềm hãm.

Chu Lệ  lại chậm rãi đứng dậy, đối Trương Ngọc  cùng Chu Khả vẫn nhẫn cười , nói “Cũng không chuẩn hỗ trợ, cho thế tử tự mình đi!”

Trương Ngọc  cùng Chu Khả mang chắp tay xác nhận.

Chu Cao Sí  nhìn Chu Lệ dễ dàng nghênh ngang một bên , vừa đi vừa hát , trong lòng không nói nên lời …… Sau một lúc lâu, mới rất là tang thương thở dài, cha hắn sao lại …… Giống như vừa nãy ở trên đường , lấy mứt quả ghim thành xâu chọc hư tiểu hài tử nha …… Đều đã là cha của ba đứa con rồi  …… Rất không uy nghiêm! Rất không nghiêm túc ! Chu Cao Sí   chỉ tiếc rèn sắt không thành thép .

Chu Cao Sí cứ như vậy trong lòng một bên thở dài, một bên lắc đầu, chắp hai tay sau lưng, chậm chậm bắt đầu di chuyển .

Ba người Chu Lệ  đã đi xong hết các bậc thang , đứng ở trên bậc thang cao nhất , nhìn xuống dưới, thấy tiểu hài tử chắp hai tay sau lưng, rung đùi đắc ý, chân nhỏ chậm rãi di chuyển , từng bước, từng bước, từng bước…… đi vài cái bậc thang, sẽ dừng lại đôi chút , ngẫu nhiên chậm rãi dùng cánh tay béo tròn lau mồ hôi , hí mắt suyễn khí, cảm khái một chút, ngẫu nhiên dừng lại, nhìn xem phong cảnh bốn phía, ngẫu nhiên thấy chim nhỏ bay qua liền dùng ánh mắt lượng lượng sợ hãi than một tiếng, ngẫu nhiên ngẩng đầu nhìn xem ba người Chu Lệ  , ánh mắt loan loan , nhếch miệng cười.

Chu Lệ  hơi hơi hí mắt, tiểu tử này thật đúng là đi rất chậm rãi a?

Chợt nghe hai tiếng phì cười.

Chu Lệ  quay đầu, lạnh lùng quét Trương Ngọc  cùng Chu Khả một cái. Thấy hai người đều vội vàng cúi đầu, mới hừ một tiếng, xoay người, hướng Chu Cao Sí   rốt cục đã đi đến giữa , trong lòng hừ lạnh, có thể cười tiểu tử kia chỉ có lão tử hắn là ta!

Chu Cao Sí từ từ ở giữa nhìn phong cảnh, trong lòng gật đầu tán thưởng, ân, cảnh sắc nơi này cũng không tồi nha, so với hoàng tuyền lộ thì một chút cũng không kém cỏi, về sau có cơ hội nha, được đến nơi này xem phong cảnh, thuận tiện ngâm thi viết văn……

Chợt thấy một bóng đen bao trùm mình , Chu Cao Sí sửng sốt, ngẩng đầu, còn chưa ra tiếng, liền bị một cách tay to ôm lấy .

“Phụ vương?!”

“Hừ, đi cái bậc thang mà cũng đều ma ma chít chít , thật vô dụng!”

“……” Cha, ngươi nói con chân ngắn , chậm rãi đi ……

Bước vài bước đã đi hết các bậc thang , mới buông Chu Cao Sí ra , trừng mắt “Sáng mai bắt đầu , phụ vương đến huấn luyện ngươi!”

Chu Cao Sí  nhất thời cứng đờ.

Xong rồi.

Tương lai tốt đẹp mà trong lòng xưa nay luôn ảo tưởng…… Răng rắc! Nát!

Yên lặng cúi đầu đi theo phía sau Chu Lệ  vào đại điện.

Ngẩng đầu thấy tượng phật trang nghiêm, trong lòng nghiêm nghị cung kính, sửa sang lại trong lòng vừa mới bị đả kích cùng bất mãn , tiếp nhận hương mà tăng nhân đưa qua, quỳ xuống nhắm mắt cầu khấn :

Được rồi, cha tuy rằng thực ngờ vực vô căn cứ , thực cố chấp thực bá đạo , thực không phân rõ phải trái , đều đã có ba đứa con rồi mà vẫn không uy nghiêm không nghiêm túc…… Nhưng là, Bồ Tát, thỉnh phù hộ cha ta thân thể khoẻ mạnh, như ý bình an. Còn có nương ta, thường thường an bình, hai đệ đệ nghe lời , lúc còn nhỏ đừng nhạ lão nương sinh khí, ân, còn có sư phụ Trương Ngọc kia của ta , còn có Chu Khả , hai người này đều tốt lắm, Bồ Tát, mong ngài đều phù hộ bọn họ ……

Chu Cao Sí   toái toái nhớ kỹ, cho đến khi thanh âm bên tai trầm thấp mang ý cười truyền tới “Ta nói , Sí nhi …… Ngươi niệm đủ chưa ? Bồ Tát lúc này đều nhanh muốn đi ngủ ……”

Chu Cao Sí   mở mắt ra, không để ý đến Chu Lệ , vẫn như cũ vẻ mặt trang trọng  bái bái, mới đưa hương cho tăng nhân.

Quay đầu nhìn về phía Chu Lệ vẻ mặt ung dung, nghiêm túc nói “Phụ vương, cử đầu ba thước hữu thần minh , phụ vương vừa phải có tâm , vừa phải cung kính mới là đúng !”

Chu Lệ  ngẩn ra, lập tức câu miệng cười, tươi cười mang theo mấy phần tà khí, khom người , ngón tay chậm rãi nhéo hai má tiểu thịt của Chu Cao Sí   , hí mắt nói “Sí nhi  là muốn huấn đạo cho phụ vương?”

“Con không dám.” Chu Cao Sí rất thành thật mở miệng . Cố gắng bỏ qua hai má đang đau.

“Sí nhi  kính trọng thần minh như thế, vi phụ rất là vui mừng nha.” Chu Lệ  gật đầu nói, tựa tiếu phi tiếu mở miệng.

“Sí nhi  đều là học từ phụ vương .“Chu Cao Sí   nghiêm trang, cung kính chắp tay nói.

“Nga?” Chu Lệ  hơi hơi nhướng mày, lực đạo ở ngón tay hơi hơi tăng thêm.

“Phụ vương…… Con sai lầm rồi……”

Chu Lệ  thế này mới buông tay vừa lòng vỗ vỗ đầu Chu Cao Sí  “Sí nhi , biết sai có thể cải thiện mới là ngoan .”

Chu Cao Sí  rầu rĩ ứng thanh. Trong lòng lại vô lực thở dài, cha hắn như thế nào có thể không phân phải trái như vậy chứ ?

“Vương gia lời ấy sai rồi!” Thanh âm có chút khàn khàn vang lên.

Chu Cao Sí   theo tiếng nhìn lại, một hòa thượng hơn năm mươi tuổi có dáng người cường tráng , hai tay tạo thành chữ thập , tiêu sái đến, khuôn mặt có chút hung ác, đôi mắt mang theo ánh lạnh, nhưng khi Chu Cao Sí chăm chú nhìn lại, lại cảm thấy đôi mắt tuy lạnh mà không âm lãnh, khuôn mặt hung ác nhưng vẻ mặt thật là thẳng thắn .

Hòa thượng này …… Có ý tứ nha. Tồn tại mà lại mâu thuận như thế ……

Chu Cao Sí   tuy rằng cảm thấy đời trước của mình khẳng định đã gặp qua hòa thượng này , nhưng lúc này trừ bỏ cảm thấy một chút quen thuộc, còn lại với hắn đều xa lạ .

Hòa thượng đi đến trước mặt Chu Cao Sí , đầu tiên là hướng Chu Lệ  hành lễ “Đạo Diễn kiến quá Vương gia.”

Sau quay đầu tươi cười tràn đầy hướng Chu Cao Sí   hành lễ, khi đang nhìn đến Chu Cao Sí , di một tiếng, khuôn mặt thật là kinh ngạc.

Chu Cao Sí vẻ mặt ôn hòa , hai tay tạo thành chữ thập “Chu Cao Sí   kiến quá đại sư.”

“Nga, thế tử thứ lỗi, bần đạo thất lễ .” Hòa thượng chắp hai tay tạo thành chữ thập , lại hành lễ.

“Cao Sí  thỉnh giáo đại sư, biết sai liền cải thiện là tốt , vì sao lại sai lầm rồi?” Vẻ mặt Chu Cao Sí rất là thành khẩn hỏi.

Đạo Diễn mỉm cười “Thế tử có điều không biết, thế gian sai có ba loại, một loại là tiểu sai, đơn giản là việc nhỏ, một loại là trung sai, đơn giản là làm việc sai nhiều hơn tiểu sai, một loại là đại sai, liên lụy phẩm tính triều đình…… xử án lại chỉ làm có lệ , có kẻ bảo thủ cố chấp , xử án sai nhưng không chịu nghe người khác khuyên bảo nên gây ra oán tử oan , tuy rằng sau lại biết đã xử sai mà sửa , nhưng đoạn sai kia đã liên lụy đến mạng người , đâu thể vãn hồi đâu ? Không thể! Cho nên, thiện mạc vô đại yên * .”

[ * : Trích trong câu :

Nhân phi Thánh Hiền, thục năng vô quá?

Quá vật đan cải, thiện mạc đại yên!

Nghĩa là:

Con người nào phải Thánh Hiền, ai chẳng lầm lỗi?

Chẳng sợ sửa đổi, còn gì tốt hơn!

Mà ở đây có thêm chữ “ vô “ , nghĩa là nghĩa ngược lại. Con người gây ra việc sai thì không thể sửa lại :]  ]

Chu Cao Sí   liên tục gật đầu, hòa thượng này coi bộ thiệt tinh thông nha

Lúc này, Đạo Diễn nhìn Chu Cao Sí  mặt mày lượng lượng , lại hiện lên một tia kinh ngạc.

Chu Lệ  không có bỏ qua việc Đạo Diễn kinh ngạc nháy mắt, đôi mắt hơi hơi chợt lóe, liền mỉm cười , mở miệng “Đạo Diễn, bổn vương lần này tới là có việc thương lượng.”

Đạo Diễn khẽ gật đầu “Vương gia cùng thế tử nếu không chê, xin mời đến thiện phòng của bần tăng.”

*********

Đến thiện phòng  của Đạo Diễn, Trương Ngọc  cùng Chu Khả liền canh giữ ở bên ngoài.

Sauk hi Chu Lệ  tiến vào thiện phòng, câu đầu tiên nói cũng là “Đạo Diễn, nơi này của ngươi có thuốc mỡ không ?”

Đạo Diễn sửng sốt, Chu Cao Sí  ngẩn ra.

Đạo Diễn lấy lại tinh thần, nhìn nhìn cục u nhỏ trên trán Chu Cao Sí , giật mình cười “Có, Vương gia chờ.”

Chu Cao Sí  cũng là nhìn về phía Chu Lệ vẻ mặt thanh thản đã muốn tọa hạ, cha sẽ không phải là muốn sát dược cho hắn đi ?

Đợi Đạo Diễn lấy đến thuốc mỡ, Chu Lệ  tiếp nhận, liền hướng Chu Cao Sí  đi đến.

“Phụ vương?” Chu Cao Sí   nhìn Chu Lệ  ngồi xổm xuống, lấy ra thuốc mỡ bôi loạn lên , mở miệng nói “Con tự mình làm .”

Chu Lệ  hơi hơi nhíu lại mắt, trừng mắt nhìn Chu Cao Sí   một cái.

Chu Cao Sí đành phải có chút quẫn bách để Chu Lệ  mềm nhẹ dùng thuốc mỡ bôi loạn trên cái u nhỏ , còn có hồng ngân trên mặt và mũi .

Trong lòng lại cảm khái, nếu cha không phải có nhiều tật xấu như vậy thì tốt rồi……

Đợi sát hảo thuốc mỡ, Chu Lệ  chậm rãi phun ra một câu “Tuy rằng phụ vương cũng rất muốn để ngươi tự làm , nhưng là –” Liếc mắt nhìn cánh tay của Chu Cao Sí   “Tayngươi — rất -ngắn !”

Chu Cao Sí   nhất thời cứng đờ.

Theo bản năng ngẩng đầu nhìn hướng một người khác trong phòng– Đạo Diễn .

Trong lòng vô lực – rất – rất dọa người !!!

Chu Lệ  cũng theo tầm mắt Chu Cao Sí   nhìn lại, trong lòng có chút mất tự nhiên, đã quên trong phòng này  còn có người thứ 3……

Nhưng Đạo Diễn lúc này cũng là mắt xem mũi, mũi xem chỗ ngồi ( Nghĩa là ngài ý không nghe không thấy … chỉ hiểu thôi =)) ). Một bộ kia như là lời khẳng định chắc chắn , ta , cái gì cũng chưa nghe thấy……

Sờ sờ đầu Chu Cao Sí  , Chu Lệ  có chút xấu hổ ho khan một tiếng “Đạo Diễn?”

Đạo Diễn chậm rãi mở to mắt, hai tay tạo thành chữ thập, cười “Có bần tăng.”

Chu Lệ  nghĩ nghĩ, lại quay đầu nhìn về phía Chu Cao Sí  “Sí nhi , ngươi đến bên ngoài chờ phụ vương.”

Chu Cao Sí gật đầu, hướng Đạo Diễn cung kính hành lễ rồi mới rời đi.

Nhìn Chu Cao Sí ly khai, Chu Lệ  mới xoay người , vẻ mặt nghiêm túc hỏi “Đạo Diễn, ngươi vừa mới thấy Sí nhi  vì sao kinh ngạc? Là Sí nhi  có vấn đề gì sao ?”

Đạo Diễn chậm rãi lắc đầu, cười nói “Vương gia đừng vội, ta xem tướng mạo thế tử tuyệt không chỉ có số đơn giản là đại phú đại quý như vậy, chỉ sợ tương lai còn muốn……”

Chu Lệ  nhíu mày đánh gãy “Đạo Diễn, những lời này không thể nói lung tung.”

Đạo Diễn chính là mỉm cười, cũng không nói tiếp .

“Liền đơn giản như vậy?” Chu Lệ  lại hỏi, ánh mắt gắt gao nhìn chằm chằm Đạo Diễn “Ngươi chớ lừa bổn vương.”

Đạo Diễn thoáng do dự một chút, vẫn là chậm rãi mở miệng nói “Vương gia, tướng mạo thế tử biểu hiện hắn sẽ có tam trường kiếp nạn , mà này tam kiếp nạn này chỉ sợ ……”

“Chỉ sợ như thế nào?” Chu Lệ  lạnh lùng hỏi.

Đạo Diễn trầm mặc một hồi, mới mở miệng nói “Sợ sẽ nguy đến tính mạng !” Lại bổ sung nói “Bần tăng vừa mới xem chi, thế tử hẳn là đã qua kiếp nạn đầu tiên . Là trước kia , thế tử đã từng sinh bệnh sao ? Hoặc là chịu qua thương nặng ?”

Chu Lệ  trầm mặc, nhớ tới ba ngày ba đêm liên tục phát sốt. Thản nhiên mở miệng “Sí nhi  trước kia từng sốt cao .”

Đạo Diễn nga một tiếng, lại thấp giọng nói “Vương gia, thế tử là kỳ lân chi mệnh, có hắn ở, ngài nhất định gặp dữ hóa lành, cao hơn –”

“Ta chỉ mong hắn bình an!” Chu Lệ  quát khẽ .

Đạo Diễn trầm mặc, sau một lúc lâu, mới thấp giọng mở miệng nói“Bần tăng sẽ làm hết sức.”

Chu Lệ  gật đầu “Vậy tốt nhất.” Lại nhíu mày nói“Đạo Diễn, từ ngày mai bắt đầu, đi đến vương phủ làm lão sư Sí nhi  đi.”

Đạo Diễn hai tay tạo thành chữ thập, nhẹ giọng nói “Tài cán vì kỳ lân thụ nghiệp, là vinh hạnh bần tăng.”

ps: Tiểu tư liệu

Diêu Quảng Hiếu, người Trường Châu [ nay là Ngô huyện ở Giang Tô], sinh năm 1335, sinh ra vào thời loạn , hắn rất hiếu học , am hiểu ngâm thi vẽ tranh, mười bốn tuổi xuất gia, gọi là Đạo Diễn. Thông nho, đạo , phật chư gia chi học, thiện thi văn, tinh thông âm dương thuật số. Hồng Vũ mười lăm năm [1382], Chu Nguyên Chương tuyển cao tăng là Chư Vương, vì đã Mã hoàng hậu quá cố mà tụng kinh tiến phúc. Kinh nhân tiến cử trở thành mưu sĩ trọng yếu của Yên vương Chu Lệ  , theo Yên vương Chu Lệ  tới Bắc Bình [ nay là Bắc Kinh ] trụ trì Quốc Khánh Thọ tự. Từ nay về sau thường xuyên xuất nhập Yên vương  phủ, tham dự mưu đồ đoạt vị bí mật, trở thành mưu sĩ trọng yếu của Chu Lệ  .

Tagged:

6 thoughts on “[ MHCCS ] Đệ bát chương

 1. camly2053 16/11/2011 lúc 19:47 Reply

  temmmmmmmmm *ta bóc ta bóc**
  Phong bì *ta giựt ta giựt*
  Nhìn cảnh bé đi lên chùa mà chết cười Bé đi kiểu này hok biết đến chưng nào mới lên được cổng chùa đây ^o^

  Số lượt thích

 2. khuynhtinh 16/11/2011 lúc 21:52 Reply

  thiệt pó tay zới anh lệ luôn, ngắt niết sí nhi cho đã rồi bôi thuốc mỡ…………..hắc hắc mình cũng muốn niết ah…………..>.<

  Số lượt thích

 3. Ceres0984 16/11/2011 lúc 23:02 Reply

  Mấy chương rồi, đọc chương nào cũng cười đau cả bụng luôn, anh và em mà ở chung với nhau thì chỉ toàn những hành động thật trẻ con và dễ thương nữa

  Số lượt thích

 4. thuquanpham 22/11/2011 lúc 14:43 Reply

  cái màn cầu phúc của Sí nhi thiệt potay, bé nói xấu cha 1 hồi mới cầu bình an, anh mà nghe được thì 2 má bé lại bị niết cho xem :))
  tks nàng

  Số lượt thích

 5. Ngạn Nhi 27/11/2011 lúc 20:45 Reply

  tên hay =) đạo diễn

  Số lượt thích

 6. Hà Hoa 15/12/2011 lúc 21:31 Reply

  Ta cũng bó tay tên của ông hòa thượng, Đạo Diễn *hắc hắc*

  Số lượt thích

Emo : (*`н´*) \( •̀ω•́ )/ :(´◦ω◦`): (,,•﹏•,,) ∧( 'Θ' )∧ (*´∇`*) (*・з・*) ('◇'`) (・~・`) (º﹃º ) (⊙♡⊙) (›´ω`‹ ) (╥ω╥`)є (・Θ・。)э (°ㅂ° ╬) ¯(°_o)/¯ U。・ェ・。U (*´ェ`*) (ฅ•.•ฅ) (눈_눈) (*´罒`*) ( ー̀εー́ ) (∗•ω•∗) v(。・ω・。)v (๑・ิ..・ิ๑) (´。・v・。`) ( ̄・Θ・ ̄) 〣( ºΔº )〣 (´,,•ω•,,) ♡ヾ(´。••。`)ノ (´●ω●`) (_ _) (。´•ㅅ•。) (ξっ´ω`c) (っ `-´ c) ٩(๛ ˘ ³˘)۶ ◥(ฅº₩ºฅ)◤╮ (╯-╰") ╭( ∩'-'⊂ ) ‹‹\( ´・ш・)/›› ε٩( ºωº )۶ з(〃▽〃) (・ω・)ノ(つ∀<。) (。・ω・。)ノ (*・ω・)ノ) (。・ө・。) ( 。•_• 。) └( ・´ー・`)┘ ( ´•̥ו̥` ) ㄟ( ▔∀▔ )ㄏ ( ・´ー・`) (`・д・) ( ; _ ; ) (o´罒`o) (´ 。•ω•。) 乁( ˙ ω˙乁)(ง ˙ω˙)ว ∈(´﹏﹏﹏`)∋ (///'ω'///) (´,,•ω•,,`) ( ✧Д✧) (m´・ω・`)m (= ̄∇ ̄)ノ (⁄ ⁄•⁄ω⁄•⁄ ⁄)⁄ Σ(σ`・ω・´)σ (´へεへ`*) (´へωへ`*)(╭☞´ิ∀´ิ)╭☞╰(‘ω’ )╯三(^o^)ソイヤッ( /// ´ิϖ´ิ/// ) (⊙ө⊙)٩(。•ω•。)و ٩( 'ω' )و ԅ(¯﹃¯ԅ) (ヾノ・ω・`)(¯―¯٥)ԅ( ˘ω˘ ԅ) (`・ω・´)ノ (´・Ω・`) ( ˙灬˙ ) (「・ω・)「 (*´﹃`*) ( ̄^ ̄゜)(ง °Θ°)ว *˙︶˙*)ノ "ฅ(*°ω°*ฅ)* (ノ)'ω`(ヾ) (灬ºωº灬)♡ヾ(*ΦωΦ)ノ ( ³ω³ ).。O ╭( ・ㅂ・)و ( ´っ•ч•c` )(灬ºωº灬)♩(๑´ㅂ`๑) 。゚(゚^ิД^ิ゚)゚。 (*˙︶˙*)☆*°。゚(゚^o^゚)゚。(๑ˇεˇ๑)•*¨*「:;(∩´﹏`∩) (っ´ω`)っ⊂(´ω`⊂) ⊂((・x・))⊃

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: